ข่าว Hot! ข่าวบันเทิง ความรัก ผู้หญิง ดูดวง ท่องเที่ยว

  ผู้หญิง > โรครังแค แก้ไม่ยาก! อย่าปล่อยไว้ถ้าไม่อยากให้เรื้อรัง

loading...

  แนะนำ

เสกผมให้ยาวสวย ด้วย 6 วิธี เร่งผมยาวให้เร็วขึ

สูตรเด็ด! ปีกไก่บน อบซอส BBQ รสชาติเข้มข้น อร

3 สูตรทำ ชีสทาร์ตลาวา ชีสเยิ้มๆ หอมมัน ทำกินเ

วิธีการทำกระทงแก้วมังกร ง่ายๆ นอกจากจะอร่อย ย

3 วิธีแก้อาการวิงเวียนศีรษะ จากต้นตีนเป็ด กลิ

3 สูตร เบกกิ้งโซดา ขจัดสิวเสี้ยน หน้าเนียนใส

10 ลิปสติกสีน้ำตาลนู้ดๆ ชมพูๆ ถูกและดี สีสวย

6 ดินสอเขียนคิ้ว ถูกและดี ราคาไม่เกิน 200 บาท

Breakfast Hack!! 5 เคล็ดลับดีๆที่ทำอาหารเช้า

แต่งให้ปัง!! สวยเฉี่ยวกับ "อายไลน์เนอร์สีขาว"

อาหารคลีน กินได้แบบไม่มโน 3 กฏเหล็กที่ควรรู้

ตามมาดูกันว่า "เจาะหูตำแหน่งไหนถึงจะคูล" พร้อ

10 กิจกรรมเพิ่มความหวาน

เพิ่งรู้จัก... จะคุยอะไรดี

กอดต่างแบบ สื่อความหมายต่างกัน

ทลายกำแพงแห่งความเบื่อ

ทำตัวอย่างไร ถ้าแฟนพาไปเปิดตัวกับที่บ้าน

ภรรยา "แบบไหน ถูกใจใช่เลย"

วางตัวยังไง ให้ลึกลับ (น่าค้นหา)

สถานการณ์เดทน่าอายที่ใคร ๆ ก็เจอโรครังแค แก้ไม่ยาก! อย่าปล่อยไว้ถ้าไม่อยากให้เรื้อรัง

ถ้าพูดถึง ?รังแค? หลายคนอาจจะคุ้นเคยและคิดว่าเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ แต่รังแคอาจเป็นเรื่องยุ่งยากกว่านั้น พ.ญ.นัทจิรา จียาศักดิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง จึงได้อธิบายเกี่ยวกับโรครังแคเอาไว้ และเราก็อยากให้สาวๆ ได้อ่านกันนะคะ

?รังแค? ในทางการแพทย์เป็นชื่อเรียกสะเก็ดที่หลุดลอกออกมาจากหนังกำพร้าชั้นนอกสุด ของหนังศีรษะในอัตราที่รวดเร็วและปริมาณที่มากกว่าปกติ จนสามารถสังเกตเห็นได้ชัดทั้งบนเส้นผม หนังศีรษะ หรือเศษที่ร่วงลงมาบนไหล่ โดยคนที่เป็นรังแคมักเป็นทั่วทั้งศีรษะ มีลักษณะเป็นขุย สะเก็ด หรือแผ่นสีขาว หลุดลอกออกมา ซึ่งไม่ว่าจะผิวแห้งหรือผิวมันเกินไปก็สามารถเป็นรังแคได้ทั้งนั้นค่ะ และเวลาเป็นรังแคก็มักจะมีอาการคันร่วมด้วย ส่วนรังแคเกิดจากสาเหตุอะไร และเราจะรับมือกับรังแคยังไงให้ถูกวิธี ลองไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ!

สาเหตุของการเกิดรังแค

หลายคนอาจจะคิดว่ารังแคเกิดขึ้นจากการไม่สระผมเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วนั่นไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดอย่างที่เข้าใจนะคะ รังแคเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเลยล่ะ ทั้งเรื่องความสะอาด เชื้อรา หรือแม้กระทั่งสภาพอากาศ และพฤติกรรมของบุคคลด้วยนะคะ

สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือ เชื้อราชนิดยีสต์ชื่อ Pityrosporum Ovale ซึ่งจริงๆ แล้วมีอยู่เป็นปกติบนหนังศีรษะ แต่ในบางคนและบางครั้งเชื้อราชนิดนี้ก็เพิ่มจำนวนขึ้นจากภาวะความเครียด ความผิดปกติของฮอร์โมน การสระผมแบบนานๆ ครั้ง จนหนังศีรษะเกิดความมัน และเซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้วมาก่อตัวรวมกันจนเป็นรังแคขึ้นมา กลายเป็นรังแคที่กวนใจเรานั่นเอง

หรือบางคนอาจจะเป็นรังแคเพราะแพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม จนทำให้ผมและผิวหนังศีรษะแห้งลอก ซึ่งรังแคที่เกิดจากผิวแห้ง ขุยมักจะมีขนาดเล็กและมีความมันน้อยกว่ารังแคจากสาเหตุอื่นๆ แต่จะไม่ค่อยมีอาการอักเสบหรือระคายเคืองหนังศีรษะค่ะระดับความรุนแรงเมื่อเป็นขุยบนหนังศีรษะ

โรครังแค

โรค ?รังแค? ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของขุยบนหนังศีรษะ ถ้าใครสังเกตว่าตัวเองอาจจะเป็นโรครังแค ถ้าไม่รุนแรงส่วนใหญ่มักจะควบคุมได้โดยการใช้ แชมพูขจัดรังแค (Anti ? Dandruff Shampoo) ที่หาซื้อตามร้านทั่วไป แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นหรือเป็นๆ หายๆ แนะนำให้ใช้ แชมพูยา (Medicated Anti-Dandruff Shampoo) สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ แต่ถ้ามีอาการรุนแรง ใช้แชมพูยาหลายสัปดาห์แล้วก็ไม่หาย หรือว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้องจะดีกว่า ซึ่งแพทย์อาจจะให้ใช้ยารักษารังแคประเภทสเตียรอยด์ (Steroid Lotion) ซึ่งในกรณีนี้ควรใช้เท่าที่จำเป็น และไม่ใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานเกินไปนะคะ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ผิวบางลง และอาจทำให้เป็นสิวจากยาได้ด้วย

โรคเซ็บเดิร์ม

นอกจากโรครังแคแล้ว อาการที่รุนแรงกว่านั้นคืออาจจะเป็นโรคเซ็บเดิร์ม ซึ่งอาการจะมีสะเก็ดที่ลอกหลุดจากหนังศีรษะมีลักษณะมันๆ พร้อมกับ หนังศีรษะอักเสบและแดง รวมถึงอาจจะเป็นผื่นแดงเป็นขุยที่หัวคิ้ว ข้างจมูก หรือหลังหูร่วมด้วย โดยโรคนี้มีมีชื่อทางการแพทย์ว่า Seborrheic Dermatitis หรือที่เรารู้จักกันสั้นๆ ว่า ?เซ็บเดิร์ม? นี่แหละค่ะ เป็นโรคที่เป็นเรื้อรังที่ไม่หายขาด มักจะกำเริบหรือเห่อเป็นพักๆ ส่วนสาเหตุก็ยังไม่แน่ชัดว่าเพราะอะไร แต่มักพบเชื้อราในปริมาณที่มากกว่าปกติ จึงแนะนำให้ใช้แชมพูยาที่มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อรา ในการรักษาอาการบริเวณหนังศีรษะเช่นเดียวกัน

โรคสะเก็ดเงิน

ลองสังเกตตัวเองดูว่าถ้าหากมีปื้นแดงหนาที่หนังศีรษะ แล้วมีสะเก็ดขาวด้านบนปื้น หรือบางคนอาจจะเป็นบริเวณเลยไรผมออกมาด้านหน้าผาก แบบนั้นน่าจะเข้าข่ายว่าเป็นโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งโรคนี้จะพบผื่นแบบเดียวกับบนหนังศีรษะตามผิวหนังบริเวณอื่นของร่างกาย ร่วมกับความผิดปกติของเล็บ และมีอาการปวดข้อ ข้ออักเสบร่วมด้วยได้


ปัญหาที่พบบ่อยของคนเป็นรังแค

พ.ญ.นัทจิรา จียาศักดิ์ คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ได้อธิบายเอาไว้ว่า คนไข้ที่เข้ามาปรึกษาเรื่องเป็นรังแค ส่วนใหญ่จะ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง โดยการเปลี่ยนแชมพูมาหลายแบบแล้ว แต่รังแคก็กลับไม่หายขาด สาเหตุก็เป็นเพราะว่า แชมพูขจัดรังแค (Non-Medicated Shampoo) ที่หาซื้อได้ตามร้านทั่วไป จะไม่สามารถขจัดรังแคได้เกลี้ยง 100% นั่นเองค่ะ โดยเฉพาะคนที่เป็นเยอะๆ และเรื้อรัง

เป็นรังแคใช้ยาอะไรดี

แต่ตัวยาที่จะสามารถช่วยรักษารังแคได้ พ.ญ.นัทจิรา จียาศักดิ์ แนะนำว่าควรจะเป็นแชมพูยาที่มีตัวยาซีลีเนียม ซัลไฟด์ (Selenium Sulfide) 2.5% ซึ่งจะมีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อรา และบางตัวก็ลดการหลุดลอกของผิวหนังได้ด้วย โดยเป็นตัวยาเดียวกับที่ใช้รักษาโรคเกลื้อนนั่นเอง จึงทำให้ได้ผลดีกว่า เนื่องจากแก้ปัญหาได้ตรงจุด เพราะจะออกฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา Pityrosporum Ovale ช่วยลดอัตราการตายและหลุดลอกของเซลล์บนหนังศีรษะ รวมถึงช่วยลดอาการคันได้ด้วย แชมพูยาสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป รวมทั้ง Boots และ Watson ค่ะขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก พ.ญ.นัทจิรา จียาศักดิ์
ขอบคุณภาพประกอบจาก netdoctor, healthy-hair-tips, prima, coolmagz

ที่มา : http://www.ladyissue.com/66305


  ใกล้เคียง

10 ข้อคิดจาก 10 ดาราสาวสุดสตรอง!! อกหัก เศร้า


อาหารที่สามารถเป็นยาแก้ปวดได้


เรื่องเล่าจากพ่อบ้าน ...เครื่องสำอางชื่อย๊าว


ชวนทำ สลัดก๋วยเตี๋ยวในขวดโหล? อาหารไทยฟิวชั่น


พอลล่า แฟชั่นสวย ๆ แอบเซ็กซี่


เหมือนโดนหลอกให้รัก แล้วก็ขอเป็นเพื่อน


อยากเป็นแฟนที่ดี ฟังเรื่องที่ผู้ชายอยากบอกให้


ทําหน้าอก ทํานม เสริมหน้าอก (Breast Augmen


เลข 3 ตัวท้ายของบัตรประชาชน บอกเลยขนลุก แม่นจ


คุณมี มารยาหญิง กี่เล่มเกวียน


แรง! เทรนด์ทาลิป Ombre เมทัลลิค ทาปากเดี๋ยวน


สามีนอกใจ?จะทำอย่างไรให้เขากลับมาเป็นคนเดิม


เกลียดแฟนของพี่ชาย


พระเครื่องควรบูชาประจำวันเกิด


ทายนิสัย! เผยสเป็คหญิงในฝัน กับชายหนุ่ม 7 วัน


แคลอรี่ในผลไม้


ขนาดนิ้วมือบอกนิสัยได้ ของใครตรงกับข้อไหน?.มา


เขาขอให้รอ เราควร รอ vs ไม่รอ


อย่าฝืนยื้อต่อไป เพื่อรอให้เรารักกันเหมือนเดิ


อวดหมวกสวยรับลมร้อน


แชร์ด่วน!! ดาวพฤหัสย้ายราศี 7 ส.ค. หมอช้าง เผข่าว Hot!| ข่าวบันเทิง| ความรัก| ผู้หญิง| ดูดวง| ท่องเที่ยว
ติดต่อเรา | www.imeaw.com    |    แสดงผลแบบมือถือ    |